Giỏ hàng

KIM CƯƠNG MOISSANITE VÀ KIM CƯƠNG TỰ NHIÊN khác nhau như thế nào?

Kim cương là một trong những loại đá quý rất cao cấp, nhiều người tìm đến kim cương với đam mê thuần túy vì vẻ đẹp khó cưỡng, cũng có nhiều người dùng nó làm thước đo của đẳng cấp xã hội. Nhưng chỉ bỏ tiền ra sở hữu một món trang sức kim cương chưa hẳn đã thỏa mãn nếu như chúng ta chưa thực sự hiểu về nó.

2 loại  kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên là hai loại đá quý khác nhau, nhưng vẻ đẹp của chúng gần như là tương đồng, có rất nhiều người nhầm lẫn về 2 loại đá quý này. Hãy cùng HeliSilver tìm hiểu sự khác nhau của kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên bài viết này nhé!

1. Nguồn gốc

Moissanite có ký hiệu hóa học là (SiC), được hình thành từ khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum. Trải qua một quá trình dài khoảng 6 triệu năm dưới áp suất và nhiệt độ cao thì một viên kim cuong Moissanite sẽ được hình thành. 

Moissanite tồn tại trong cả tự nhiên và có thể nhân tạo được, khoáng vật này được tìm thấy trong tự nhiên lần thứ nhất bởi một nhà khoáng vật học người Mỹ.

Sau một thời gian dài nghiên cứu người ta đã có thể tổng hợp đá Moissanite trong phòng thí nghiệm — Charles & Colvard là những người tạo ra Moissanite trong phòng thí nghiệm.

Do tất cả Moissanite ngày nay điều được tạo ra trong phòng thí nghiệm Moissanite còn được gọi là kim cương nhân tạo Mỹ Moissanite hay kim cương nhân tạo Moissanite.

Kim cương Tự Nhiên được tạo thành từ những khoáng vật có chứa Cacbon dưới nhiệt độ và áp suất rất cao.

Trên Trái Đất, mọi nơi đều có thể có Kim Cương bởi vì ở một độ sâu nào đó thì sẽ tồn tại nhiệt độ đủ cao và áp suất đủ lớn để tạo thành Kim Cương.

Trong những lục địa, kim cương bắt đầu hình thành ở độ sâu khoảng 150 km (90 dặm), nơi có áp suất khoảng 5 Gigapascal và nhiệt độ khoảng 1200 độ C (2200 độ F).

Trong đại dương, quá trình này xảy ra ở các vùng sâu hơn do nhiệt độ cần cao hơn nên cần áp suất cũng cao hơn. Khi những áp suất và nhiệt độ dần giảm xuống thì viên kim cương cũng theo đó mà lớn dần lên.

Ngoài ra kim cương được các ống nham thạch đưa gần lên mặt đất, chúng có thể bị “rò rỉ” qua một khu vực lớn xung quanh. Một ống nham thạch được đánh giá là nguồn kim cương chính. Ngoài ra còn có thể kể đến một số viên kim cương rải rác do các nhân tố bên ngoài (môi trường, nguồn nước). Tuy nhiên, số lượng này cũng không lớn.

Kim cương còn có thể bị đưa lên mặt đất khi có sự đứt gãy các lục địa mặc dù điều này vẫn chưa được hiểu rõ ràng và hiếm xảy ra.

2 . Về chất lượng và giá trị 

Thành phần hóa học

Đá Moissanite có cấu tạo từ SiC. Trong khi đó, kim cương tự nhiên được hình thành từ khoáng Cacbon.

Tính dẫn nhiệt

Kim cương tự nhiên cách nhiệt, đá Moissanite lại dẫn nhiệt khá tốt.

Trọng lượng

Trọng lượng của kim cương lớn hơn đá Moissanite.

Độ cứng 

Dấu ấn của thang đo Mohs đó chính là phân định rạch ròi độ bền và sự cứng cáp của từng mẫu đá quý với thang đo của kim cương tự nhiên với độ cứng tuyệt đối là 10 thuộc về kim cương tự nhiên.

Kim cương Moissanite cũng không kém cạnh khi có độ cứng sít sát kim cương tự nhiên với chỉ số đo là 9.5. Tuy vậy, có một số đo lường và một số báo cáo lại cho rằng độ cứng của Moissanite chỉ bằng 9.25. Nhưng chỉ nhiêu đó thôi cũng ăn đứt rất nhiều loại kim cương nhân tạo hay các loại đá quý.

Độ cứng này phản ánh giá trị, và là sự bền bỉ theo năm tháng của các viên đá theo thời gian mà không bị trầy xước hay gặp phải vấn đề gì phức tạp.

Độ lấp lánh

Khi lướt qua bằng ánh sáng có cường độ lớn, kim cương Moissanite sẽ khúc xạ ánh sáng nhiều màu. Chùm sáng này rộng, tia dài và lấp lánh. Còn với kim cương tự nhiên, ánh sáng sẽ không có màu, ngắn hơn. 

Khi ta chiếu một chùm sáng vào kim cương Moissanite, sáng sáng sẽ lấp lánh và tán sắc hơn. Điều này khác khi chùm sáng của kim cương nhân tạo là một chùm sáng trong vắt. Theo ông Hiển, điều này xuất phát từ sự nguyên chất của kim cương tự nhiên mà thành. Nó là một điều khó có thể thay đổi và khó giả dạng trên đá Moissanite.

Độ bóng

Độ bóng thể hiện vẻ đẹp của các loại đá quý sau khi gia công theo các giác cắt. Độ bóng ngoài việc phụ thuộc vào tay nghề gia công của người thợ kim hoàn, thì một phần khác dựa vào độ cứng và sự ổn định của các loại đá quý. Với các loại kim cương mà tiêu biểu là kim cương tự nhiên và kim cương Moissanite, ta có thang đo nhằm định lượng độ bóng của chúng như sau:

Đá quý có độ đánh bóng hoàn hảo (Excellent): Không nhìn thấy trầy xước.

Đá quý có độ đánh bóng rất tốt (Very good): Rất khó nhìn thấy trầy xước.

Đá quý có độ đánh bóng tốt (Good):  Rất khó nhìn thấy trầy xước khi phóng đại bề mặt x10.

Đá quý có độ đánh bóng khá (Fair): trầy xước khi phóng bề mặt x10.

Đá quý có độ đánh bóng kém (Poor): trầy xước khi nhìn bằng mắt thường.

Trầy xước đây chính là những vết xước bị tạo ra trong quá trình đánh bóng, với kim cương tự nhiên thì luôn có độ đánh bóng ở mức E – Hoàn hảo, nó tạo nên giá trị và sự ổn định trong việc sử dụng theo năm tháng của sản phẩm. Còn với kim cương Moissanite thì có độ đánh bóng cũng không kém cạnh là mức E. Bên cạnh đó, nếu như so thêm về độ phản quang hay độ đối xứng, thì cả hai viên kim cương dường như không có nhiều sự khác biệt.

Màu sắc

Kim cương Moissanite có màu phớt vàng, cấp vàng không vượt quá J. Con kim cương tự nhiên thì màu trong, tự nhiên không pha lẫn màu khác.

Trên đây là những kiến thức HeliSilver tổng hợp được về sự khác nhau của  Moissanite và kim cương tự nhiên hy vọng sau khi đọc bài viết này mọi người sẽ có cái nhìn sâu hơn về 2 loại đá quý này!

Mức Giá 

Kim cương tự nhiên: Từ 153.600.000 vnđ (1 carat)

Kim cương Moissanite: Từ 4.500.000 vnđ (1 carat) 

Có thể thấy mức giá của Kim cương tự nhiên đắt xấp xỉ 34 lần so với kim cương Moissanite.

Chính vì vậy, nếu có ý định sở hữu một trong 2 loại đá quý này, việc phân biệt và tìm hiểu là rất cần thiết.

Trên đây là những kiến thức HeliSilver tổng hợp được về sự khác nhau của  Moissanite và kim cương tự nhiên hy vọng sau khi đọc bài viết này mọi người sẽ có cái nhìn sâu hơn về 2 loại đá quý này!

Danh mục tin tức

Từ khóa

FREESHIP
TOÀN QUỐC
ĐỔI TRẢ
TRONG 7 NGÀY
CAM KẾT CHẤT LƯỢNG
SẢN PHẨM
BẢO VỆ THÔNG TIN
KHÁCH HÀNG
Facebook Instagram Top